Đồng hồ Seiko cổ – Vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian

Đồng hồ Seiko cổ được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn

Nếu là một người yêu thích những mẫu đồng hồ cổ, nhất định bạn sẽ không thể bỏ qua đồng hồ Seiko. Các mẫu đồng hồ Seiko cổ luôn được đánh giá cao cả về kiểu dáng, chất lượng và độ bền. Đặc biệt, đồng hồ Seiko cổ cũng mang những giá trị văn hóa, tinh thần, gắn liền với một thời kỳ vàng son của lịch sử. Vậy hiện nay, những mẫu đồng hồ Seiko Japan nào đang được nhiều người yêu thích? 

Đồng hồ Seiko cổ được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn
Đồng hồ Seiko cổ được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn

Giới thiệu về đồng hồ seiko japan

Những chiếc đồng hồ đồng hồ seiko đến từ Nhật Bản đã không còn quá xa lạ với những người yêu thích đồng hồ. Seiko như một biểu tượng cho đồng hồ Nhật Bản. Những chiếc đồng hồ Seiko luôn được đánh giá rất cao cả về chất lượng và kiểu dáng. 

Dù không quá chú trọng tới sự hoa mỹ, bóng bẩy, cũng không chạy theo trào lưu mới, nhưng đồng hồ seiko japan vẫn luôn nhận được sự yêu thích của người sử dụng. 

Những mẫu đồng hồ Seiko luôn tập trung vào sự đơn giản mà sang trọng. Không cần kiểu dáng độc lạ, đồng hồ Seiko vẫn tạo nên sự khác biệt, đẳng cấp. Hơn nữa, những chiếc đồng hồ Seiko cũng được đánh giá rất cao bởi chất lượng và sự bền bỉ. 

Cho đến tận ngày nay, những mẫu Seiko 5 vẫn được đánh giá cao, yêu thích
Cho đến tận ngày nay, những mẫu Seiko 5 vẫn được đánh giá cao, yêu thích

Những chiếc đồng hồ seiko đầu tiên được ra đời vào năm 1913 với tên gọi ban đầu là Seikosha. Trong tiếng nhật, Seiko có nghĩa là “tinh tế”. Và cũng vì lẽ đó, ngay từ đầu, những chiếc đồng hồ Seiko đã được thiết kế với kiểu dáng đơn giản mà tinh tế, cùng với đó là chất lượng tuyệt hảo, bền bỉ cùng thời gian. 

Cho đến 50 năm sau, dòng sản phẩm Seiko 5 đã được ra đời. Đây được xem như một cuộc “cách mạng” của thương hiệu Seiko. Những mẫu Seiko 5 đã nhanh chóng tạo được tiếng vang và bán chạy trên toàn thế giới.   

Cho đến tận ngày nay, những mẫu Seiko 5 vẫn được đánh giá cao, yêu thích. Đây là những chiếc đồng hồ cổ, mang ý nghĩa biểu tượng, chứa đựng cả một quá khứ huy hoàng và đầy kỷ niệm của nhiều thế hệ người Việt. 

Đồng hồ Seiko cổ như một “vũ khí tán gái”, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng
Đồng hồ Seiko cổ như một “vũ khí tán gái”, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng

Đồng hồ Seiko cổ – vẻ đẹp của thời gian

Những chiếc đồng hồ Seiko cổ điển ra đời khi vào thời điểm nước ta đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Vào thời điểm đó, Seiko như một “vũ khí tán gái”, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng. Sẽ không hề quá khi nói những chiếc Seiko japan cổ chứa đựng cả một miền ký ức của người dân Việt Nam về thời bao cấp xưa cũ. 

Seiko cổ – vũ khá tán gái đẳng cấp

Đồng hồ Seiko ra đời và xuất hiện tại Việt Nam khi nước ta còn trong thời kỳ bao cấp. Lúc bấy giờ, những ai sở hữu một chiếc đồng hồ Seiko thì sẽ trở nên cực kỳ đẳng cấp và được hoan nghênh. Thậm chí, nhiều người đã đặt biệt danh cho chiếc đồng hồ này là “vũ khí tán gái số 1”. 

Trước đây, một chiếc đồng hồ Seiko có giá gần bằng 1 chỉ vàng. Thời bấy giờ, 1 chỉ vàng đã có thể mua được nhiều m2 đất tại trung tâm Thủ đô. Vì thế, phải là người có tiền, có điều kiện thì mới mua được đồng hồ Seiko. Chính vì vậy, sở hữu một chiếc Seiko 5 thời đó là mơ ước của rất nhiều thanh niên Việt. Thậm chí, các cụ xưa còn có câu đồng dao về chiếc đồng hồ này:

“Một yêu anh có Seiko

Hai yêu anh có Peugeot cá vàng

Ba yêu anh có téc gang

Bốn yêu hộ tịch rõ ràng thủ đô…”.

Bên cạnh đó, những chiếc đồng hồ Seiko được ưa chuộng không chỉ vì giá trị, danh tiếng mà còn vì thế kế và chất lượng mà nó sở hữu. Những mẫu đồng hồ Seiko 5 có thiết kế đa dạng, sang trọng và cực kỳ lịch lãm. Qua đó thể hiện đẳng cấp và sự lịch thiệp của các quý ông.

Các mẫu đồng hồ này còn có nhiều tính năng hữu ích như tự động lên lịch, tự lên dây cót… Ở thời điểm bấy giờ, đây là những tính năng hiện đại mà không phải mẫu đồng hồ nào cũng có được. Đặc biệt, các mẫu Seiko rất bền bỉ, có thể sử dụng để rửa tay hay đi mưa mà không lo hỏng hóc. 

Đồng hồ Seiko cổ chứa đựng cả một miền ký ức về một thời kỳ đặc biệt
Đồng hồ Seiko cổ chứa đựng cả một miền ký ức về một thời kỳ đặc biệt

Đồng hồ Seiko cổ – giá trị không thể đong đếm được

Đồng hồ Seiko cổ như một biểu tượng, chứa đựng cả một miền ký ức về một thời kỳ đặc biệt trong lịch sử của thế giới. Vào thời điểm ấy, những chiếc Seiko 5 thường được sử dụng bởi lực lượng quân đội Mỹ khi đang đóng quân tại Nhật Bản. Những mẫu đồng hồ Seiko 5 được đặt hàng và thiết kế riêng theo yêu cầu của Mỹ để đảm bảo sự bền bỉ, chính xác dù sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. 

Khi lính Mỹ tới Việt Nam tham chiến, những chiếc đồng hồ Seiko cổ cũng dần du nhập vào nước ta. Từ đó đến nay, Seiko 5 Automatic đã làm mưa, làm gió trên thị trường, khiến bao người yêu đồng hồ phải say mê, xao xuyến.

Đồng hồ Seiko 5 mang trong mình những câu chuyện của một thời bao cấp của nước ta, là minh chứng lịch sử cho bao biến cố, thay đổi của lịch sử. Dù đã có tuổi thọ vài chục năm, nhưng những mẫu đồng hồ Seiko cổ vẫn cực kỳ bền bỉ, hoạt động tốt. Chính vì thế, hiện nay, các mẫu đồng hồ Seiko cổ vẫn luôn được nhiều người yêu thích và tìm kiếm. 

Vậy hiện nay, những các mẫu đồng hồ Seiko cổ nào đang được yêu thích nhất trên thị trường? 

Các loại đồng hồ seiko cổ bạn không thể bỏ qua

Trên thị trường hiện nay vẫn còn rất nhiều địa chỉ bán đồng hồ Seiko cổ với thiết kế và kiểu dáng khác nhau. Dưới đây là các mẫu đồng hồ Seiko cổ được nhiều người “săn đón” nhất: 

Đồng hồ Seiko 5 chặt góc

Đồng hồ Seiko 5 chặt góc được mệnh danh là mẫu đồng hồ Seiko cổ điển HOT nhất hiện nay. Đây là mẫu đồng hồ kinh điển mà bất cứ ai khi sưu tầm đồng hồ đeo tay cổ đều muốn sở hữu. Dòng đồng hồ này còn được biết đến với các tên gọi khác như: đồng hồ seiko cổ mặt vuông, đồng hồ seiko chém cạnh…

Đồng hồ Seiko 5 chặt góc
Đồng hồ Seiko 5 chặt góc

Chiếc đồng hồ này xuất hiện lần đầu tại Việt Nam vào những năm 70 – 80 của thế kỷ trước. Sản phẩm có thiết kế mặt vuông thể hiện sự nam tính và phá cách của phái mạnh. Đồng thời, thiết kế này cũng giúp hạn chế sự trầy xước khi sử dụng. Đồng hồ Seiko 5 chém cạnh chạy bằng máy automatic, được tích hợp thêm tính năng lịch ngày vào thứ cực kỳ hiện đại. Khi đeo lên tay, dây cót sự được lên tự động và bạn không phải điều chỉnh dây cót bằng tay. 

Đồng hồ Seiko sportsmatic 5

Bên cạnh các mẫu đồng hồ truyền thống, Seiko 5 còn có phiên bản thể thao, được sản xuất lần đầu vào năm 1963. Đây là một trong những mẫu đồng hồ có khả năng chống nước tốt nhất thời bấy giờ. Sản phẩm có khả năng chống nước 30M, giúp người dùng có thể thoải mái đi mưa hay rửa tay.

Đồng hồ Seiko sportsmatic 5
Đồng hồ Seiko sportsmatic 5

Đồng thời, sản phẩm cũng có thể tự lên dây cót và có thể hiển thị lịch ngày và thứ trên mặt đồng hồ. Các mẫu Seiko sportsmatic 5 thường núm vặn đặt ở góc 4 giờ và trên mặt số ghi rõ dòng chữ Seiko sportsmatic 5. 

Đồng hồ seiko 5 quân đội cổ

Nhắc tới những mẫu đồng hồ Seiko cơ cổ, chắc chắn không thể bỏ qua đồng hồ quân đội. Đây là mẫu đồng hồ được cải tiến, nâng cấp từ đồng hồ Seiko sportsmatic 5 để phù hợp với điều kiện luyện tập và chiến đấu khắc nghiệt. Cụ thể, dòng đồng hồ này có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết xấu, có thể chống nước lên tới 70m và sở hữu bộ máy 21 chân kính.

Đồng hồ seiko 5 quân đội cổ có khả năng chống nước tốt
Đồng hồ seiko 5 quân đội cổ có khả năng chống nước tốt

Ở mặt đồng hồ sẽ có logo Seiko 5. Dây đeo của đồng hồ Seiko quân đội thường làm bằng vải dù để dễ hoạt động và tăng cường sự bền bỉ. Đồng thời, mặt đồng hồ có thiết kế dạ quang rất dễ sử dụng trong bóng tối. 

Hiện nay, mẫu đồng hồ seiko cổ điển này đã ngừng sản xuất, trên thị trường chỉ còn những chiếc đồng hồ cũ đã được sử dụng bởi quân đội Mỹ. Do đó, khi mua đồng hồ seiko cổ này, bạn cần hết sức lưu ý nhé. 

Đồng hồ Seiko 5 Sports cổ

Thêm một mẫu đồng hồ Seiko cổ được nhiều người yêu thích, đó là Seiko 5 Sports cổ. Đây là dòng đồng hồ cải tiến của Seiko sportsmatic 5. Tuy nhiên, nhiều người thường có sự nhầm lẫn giữa 2 dòng đồng hồ này. 

Seiko 5 Sports ra đời vào năm 1968. Dòng đồng hồ này sở hữu đầy đủ những ưu điểm của đồng hồ Seiko quân đội. Đặc biệt là ưu điểm về khóa đồng hồ seiko cổ cũng như độ bền bỉ.

Seiko 5 Sports ra đời vào năm 1968
Seiko 5 Sports ra đời vào năm 1968

Đặc biệt, dòng đồng hồ này còn được biết đến với tên gọi đồng hồ seiko cổ cá heo do có khả năng sử dụng dưới nước cực đỉnh vào thời bấy giờ. Seiko 5 Sports được cải tiến với mặt kính Hardlex độc quyền và vòng benzel xoay có tác dụng đếm thời gian. Sản phẩm có khả năng chống xước và chống nước cực đỉnh. Hiện nay, các mẫu Seiko 5 Sports cổ cũng đã dừng sản xuất. Tại Việt Nam, sẽ rất khó để tìm được mẫu đồng hồ này. 

Kinh nghiệm cần lưu ý khi mua bán đồng hồ seiko cổ

Đồng hồ seiko cổ giá bao nhiêu? Mua đồng hồ Seiko ở đâu uy tín? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, để tìm được các mẫu đồng hồ seiko cổ bọc vàng hay đồng hồ seiko cổ cá heo là việc không hề đơn giản. 

Các dòng Seiko 5 gần như đã dừng sản xuất. Bạn cũng không thể tìm thấy “hơi thở” của những mẫu Seiko 5 thông qua những mẫu đồng hồ hiện đại ngày nay. Chính vì thế, với ý nghĩa lịch sử và sự bền bỉ, các mẫu đồng hồ Seiko cổ xưa rất đáng để sưu tập và sở hữu. 

Do rất hiếm trên thị trường nên giá đồng hồ seiko cổ mặt vuông nói riêng và giá đồng hồ seiko cổ nói chung thường khá cao. Đặc biệt là khi so với giá trị thật của nó. Do đó, khi mua đồng hồ seiko cổ nhat, bạn cần lưu ý:

  • Lựa chọn các địa chỉ cung cấp đồng hồ cổ uy tín
  • Trước khi mua, hãy tìm hiểu về dòng đồng hồ mà bạn yêu thích. Đồng thời, tìm hiểu cách phân biệt đồng hồ Seiko thật và giả. Bởi hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm giả, làm nhái.
  • Bạn có thể nhờ một ai đó nhiều kiến thức về đồng hồ cổ để chọn giúp hoặc tư vấn 
  • Khi sử dụng đồng hồ cổ, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý phải thay, sửa các linh kiện sau một thời gian sử dụng. Đồng thời, nếu bạn không biết cách sử dụng, bảo dưỡng thì đồng hồ rất nhanh bị hư hỏng và việc sửa chữa sẽ rất phức tạp. Bởi cũng giống như đồng hồ, rất nhiều linh kiện của đồng hồ Seiko cổ đã không còn trên thị trường nữa. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về đồng hồ Seiko cổ. Đây được xem như một biểu tượng của thời gian, một chứng nhân của lịch sử. Nếu là một người đam mê đồng hồ cổ, nhất định bạn sẽ không thể bỏ qua các dòng Seiko cổ. Hãy lưu ý và lựa chọn thật kỹ để được mẫu đồng hồ chính hãng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *