Cách nhận biết đồng hồ Seiko Japan chính xác và dễ thực hiện

Trước tiên, bạn có thể quan sát mặt sau của chiếc đồng hồ

Nhắc tới những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thị trường hiện nay, chắc chắn không thể bỏ qua đồng hồ Seiko Japan. Đây là thương hiệu đồng hồ lâu đời, nổi tiếng với chất lượng, sự bền bỉ, sang trọng và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều mẫu đồng hồ seiko hàng giả, hàng nhái. Vậy làm thế nào để kiểm tra một chiếc đồng hồ Seiko thật và giả? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Làm thế nào để phân biệt đồng hồ Seiko Japan thật và giả?
Làm thế nào để phân biệt đồng hồ Seiko Japan thật và giả?

Cách xem và đọc ý nghĩa mã code đồng hồ Seiko Japan

Hiện nay, đồng hồ Seiko có rất nhiều dòng, phù hợp với nhiều phân khúc và nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên nhìn chung, đồng hồ Seiko đều có một dãy mã code với ý nghĩa riêng. Để phân biệt đồng hồ Seiko Japan thật và giả, bạn cần hết sức lưu ý tới dãy code này. Trong đó: 

 • Số thứ nhất: là số 0, đại diện cho số hệ thống. Đây là con số áp dụng cho tất cả các dòng đồng hồ, thể hiện chủng loại và ý nghĩa của sản phẩm. Cũng có thể hiểu đây là số để nhận diện thương hiệu của nhà sản xuất. 
 • 5 số tiếp theo: đây là các số tương ứng với mã người bán hay mã của nhà sản xuất. Các số này được cấp bởi hiệp hội UCC và mỗi nhà sản xuất sẽ chỉ có 1 mã duy nhất. Dũy vào 5 số này, bạn có thể dễ dàng nhận biết xuất xứ hàng hóa và biết được nhà sản xuất. 
 • 5 số kế tiếp: đây là các số do nhà sản xuất tự gắn để quản lý, mã hóa sản phẩm.
 • Số cuối cùng: là số để kiểm tra và xác minh toàn bộ dãy số ở trên.

Cách cách phân biệt đồng hồ Seiko Japan thật và giả

Sau khi đã biết cách đọc mã code đồng hồ, bạn có thể dựa vào một trong những phương pháp sau để phân biệt đồng hồ Seiko Japan thật và giả. 

Trước tiên, bạn có thể quan sát mặt sau của chiếc đồng hồ
Trước tiên, bạn có thể quan sát mặt sau của chiếc đồng hồ

Kiểm tra mặt sau của đồng hồ Seiko

Cách đầu tiên để kiểm tra chiếc đồng hồ Seiko của bạn đó là quan sát mặt sau của đồng hồ. Những mẫu đồng hồ Seiko thật hay còn gọi là đồng hồ Seiko chính hãng sẽ gồm một dãy 4 chữ số. Giữa các số sẽ được nối với nhau bằng dấu gạch ngang. Các số này tượng trưng cho ký hiệu của dòng máy và số model của chiếc đồng hồ Seiko Japan đó. 

Tùy vào từng chiếc đồng hồ mà ký hiệu sẽ khác nhau. Thông qua các số này, bạn sẽ nhận biết được dòng máy của đồng hồ và có thể check thông tin sản phẩm trên website của nhà sản xuất. 

Trong đó, 4 số đầu tiên để phân biệt dòng máy và 4 số sau sẽ là ký hiệu của model. Các chữ số, ký hiệu của đồng hồ Seiko thật sẽ được in cực kỳ rõ nét, dễ nhìn, tạo cảm giác sang trọng và chuyên nghiệp. 

Kiểm tra mặt số của đồng hồ

Để phân biệt đồng hồ Seiko Japan, bạn cũng có thể kiểm tra mặt số của đồng hồ. Trên các mẫu đồng hồ Seiko, ở mặt đồng hồ sẽ có các dãy số. Bạn hãy kiểm tra xem 4 ký tự đầu tiên trên mặt đồng hồ có giống với 4 ký tự được in ở mặt sau của chiếc đồng hồ đó không? Bạn chỉ cần quan sát 4 số đầu tiên trong dãy số ở mặt sau thôi nhé. Vì 4 số sau là ký hiệu mã mặt nên sẽ khác với 4 số ở mặt trước. 

Kiểm tra mặt số của đồng hồ
Kiểm tra mặt số của đồng hồ

Kiểm tra số Seri

Một cách khác để đồng hồ Seiko Japan chính hãng đó là kiểm tra thông qua số seri của đồng hồ hay còn gọi là cách check mã đồng hồ seiko. Hãy nhìn xem chiếc đồng hồ đó số seri được in thế nào. 

Thông thường, đồng hồ Seiko chính hãng sẽ có dãy số được khắc vào máy một cách rõ ràng, ngay ngắn, thẳng hàng thẳng lối, thể hiện sự chuyên nghiệp và sang trọng. Các số này được khắc thẳng một hàng với chữ Seiko – tên thương hiệu. 

Trong đó, số seri sẽ gồm 6 chữ số, lần lượt cung cấp các thông tin: 

 • Số đầu tiên tương ứng với năm sản xuất đồng hồ
 • Số thứ 2 là tháng sang xuất. Trong đó các tháng từ 1 – 9 sẽ được viết nguyên số, tháng 10 là số 0, tháng 11 là chữ N và tháng 12 được thay bằng chữ D. 
 • Các số còn lại là thứ tự sản xuất của chiếc đồng hồ.

Chẳng hạn với chiếc đồng hồ Seiko Japan này, số seri là: 131026. Vậy bạn có thể dễ dàng nhận biết được chiếc đồng hồ này được sản xuất vào tháng 3 năm 2001 và đây là chiếc đồng hồ thứ 1026 được sản xuất trong tháng đó.

Bạn cũng có thể kiểm tra qua số seri
Bạn cũng có thể kiểm tra qua số seri

Quan sát thông tin về máy ở mặt trên của đồng hồ

Để nhận biết đồng hồ Seiko chính hãng, bạn có thể theo dõi dãy số trên mặt đồng hồ. Các thông tin này sẽ cho biết nơi sản xuất và thị trường được phân phối của chiếc đồng hồ đó. Tùy từng thị trường mà dòng đồng hồ, kiểu dáng phân phối sẽ có sự khác nhau. Dựa vào thông tin này, bạn có thể dễ dàng biết được xuất xứ và biết chiếc đồng hồ này được sản xuất cho thị trường nào. Trong đó:

 • Made in Japan: đây là mẫu đồng hồ được sản xuất tại Nhật Bản và thường được dùng để xuất khẩu
 • Mov’t Japan: đây là những chiếc đồng hồ được lắp ráp tại đảo quốc Sư tử Singapore. 
 • Mov’t Singapore hoặc Mov’t Malaysia: những chiếc đồng hồ có dòng chữ này sẽ được lắp ráp tại Hồng Kông và được xuất khẩu riêng cho thị trường Mỹ. 
 • Japan: là mẫu đồng hồ được sản xuất tại thị trường Nhật Bản và dùng để lưu hành nội địa. 
 • Nếu không có 1 trong 4 cụm từ trên thì đó là chiếc đồng hồ được lắp ráp tại Hồng Kông và được xuất khẩu cho các thị trường khác không phải là Mỹ. 
Theo dõi thông tin trên mặt đồng hồ
Theo dõi thông tin trên mặt đồng hồ

Một số điều cần lưu ý khi chọn đồng hồ Seiko Japan

Khi phân biệt đồng hồ Seiko Japan, bạn cần lưu ý:

 • Tất cả mẫu đồng hồ Seiko chính hãng sẽ được gắn logo của hãng ngay trên mặt số của đồng hồ. Tuy nhiên, tùy vào thiết kế mà từng dòng đồng hồ sẽ có vị trí của logo khác nhau. Nhưng nhìn chung, tất cả logo đều được thiết kế tinh tế, khắc sắc nét và tạo cảm giác hài hòa, sang trọng với mẫu đồng hồ. 
 • Bên cạnh việc check mã đồng hồ, bạn cũng cần quan sát đến thiết kế của chúng. Thông thường, đồng hồ Seiko giả sẽ có 1 miếng nilon được dán ở mặt phía sau của đồng hồ. Miếng nilon này thường có 1 vạch màu đỏ rất dễ nhận biết. 
 • Các mẫu đồng hồ Seiko Japan chính hãng sẽ có dòng chữ Seiko Japan được in nổi hoặc dập ở dây đeo. Một số mẫu sẽ có chữ Seiko được dập nổi ở phần móc khóa. 
 • Các mẫu Seiko chính hãng sẽ có chất phản quang rõ ràng, dễ quan sát ở mọi góc độ và kim giờ, kim phút có thiết kế giống nhau, ít có sự chênh lệch màu sắc.
 • Khi sử dụng, chuyển động của kim đồng hồ rất nhẹ, uyển chuyển chứ không tạo ra tiếng kêu rõ ràng. Đặc biệt là với các mẫu đồng hồ Automatic. 
 • Khi mua, bạn cũng cần quan sát sách hướng dẫn sử dụng của máy. Thường thì cuốn hướng dẫn sử dụng sẽ có màu xám trắng chứa đầy đủ thông tin về đồng hồ như cách sử dụng, thông số, chất liệu… Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về chiếc đồng hồ thông qua bộ hướng dẫn sử dụng. 

Trên đây là cách phân biệt đồng hồ Seiko Japan thật và giả. Để lựa chọn được chiếc đồng hồ chính hãng, chất lượng và đẳng cấp, bạn cần quan sát, lưu ý và check mã thật kỹ nhé. Chúc bạn sở hữu được những mẫu đồng hồ như ý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *